Những ngày qua, người dân TP Sóc Trăng (Sóc Trăng), rất bất ngờ khi thấy công nhân đào bỏ hàng cau cảnh khoảng 15 năm tuổi được trồng giữa dải phân cách đường Phú Lợi và đường Lê Duẩn. 

Đây là tuyến đường chính từ QL1A vào trụ sở UBND TP Sóc Trăng và một số Sở, ban ngành tỉnh Sóc Trăng, dài trên 1km từ Phường 2 đến Phường 3.

Công nhân đang đào bỏ hàng cau cảnh ngay trước cổng UBND TP Sóc Trăng. 

Theo ông Lý Văn Huẩn (ngụ Phường 2) cho biết, hàng cau này được trồng sau khi tỉnh Sóc Trăng được tái lập vài năm. Hai năm trước, người dân TP Sóc Trăng cũng chứng kiến việc hàng trăm cây viết khoảng 20 năm tuổi trồng trên vỉa hè nhiều tuyến đường ở TP Sóc Trăng bị phá bỏ, nay đến lượt cau cảnh bị đào lên. 

“Hàng cau này xanh tốt, cho hoa đẹp, mùi thơm và trái chín đỏ rực. Đường Phú Lợi chạy dài đến đường Lê Duẩn là một trong những tuyến đẹp nhất TP Sóc Trăng và hàng cau cảnh là nét đặc trưng của tuyến đường này. Bứng bỏ để trồng cây khác rất lãng phí”, ông Huẩn nói. 

Còn ông Tô Ngọc Hiển, Trưởng phòng QLĐT TP Sóc Trăng, cho biết, địa phương đang có dự án cải tạo lại dải phân cách với vốn khoảng 4 tỷ đồng. 

Hàng cau trên đường Phú Lợi đến Lê Duẩn đã quá tuổi, rễ nhiều chiếm hết dải phân cách nên cần thay thế bằng hoa và cây cảnh có tuổi thọ lâu hơn.

Hàng trăm cây cau cảnh đang xanh tốt bị đào bỏ để thay thế bằng cây khác. 

“Cau được bứng lên sẽ đưa về phía sau UBND TP Sóc Trăng chăm sóc, tìm nơi có đất rộng thích hợp với bộ rễ. Hiện, cây kém phát triển, cỏ còn sống không nổi vì rễ cau nhiều quá”, ông Hiển lý giải. 

Tuy nhiên, một cán bộ Công ty Công trình đô thị Sóc Trăng lại cho rằng, hàng cau cảnh trên đường Phú Lợi và đường Lê Duẩn đang phát triển tốt. Đây là hàng cau đẹp, được trồng một bụi ba cây theo thế “kiềng ba chân”. 

15 năm qua công nhân của công ty mất rất nhiều thời gian, công sức chăm sóc để hàng trăm cây cau đep như hiện nay. Hàng cau này còn sống trên 15 năm nữa. Nói cau quá tuổi, không tốt là không đúng vì đây là cau cảnh, không phát triển nhanh được.

Đ.Văn - S.N