Theo hồ sơ về đất đai, ngày 2-4-2002, UBND tỉnh Đồng Nai có quyết định cho Công ty CP xây dựng dân dụng công nghiệp số 1 Đồng Nai thuê khu đất hơn 22.000m2 trên đường Đồng Khởi, TP Biên Hòa để làm văn phòng và nhà xưởng phục vụ sản xuất kinh doanh của DN. Nhưng sau đó Công ty CP xây dựng dân dụng công nghiệp Đồng Nai đã tự ý lập dự án đầu tư, biến khu đất này thành khu phức hợp thương mại dịch vụ và căn hộ cao cấp.

Một số hạng mục xây dựng trái phép.

Trong văn bản gửi UBND tỉnh Đồng Nai vào ngày 5-11 vừa qua, Sở Xây dựng khẳng định: Qua rà soát xử lý sai phạm về xử phạt vi phạm hành chính và ra quyết định cưỡng chế buộc thực hiện khắc phục hậu quả, UBND TP Biên Hòa đã thực hiện đúng các quy định.

Rà soát về trình tự, thủ tục chấp thuận đầu tư đối với dự án trên, Sở Kế hoạch - Đầu tư Đồng Nai cũng xác định, việc UBND TP Biên Hòa thực hiện chấp thuận đầu tư là đúng thẩm quyền, phù hợp với dự án đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư và thỏa thuận địa điểm.

Tuy nhiên, theo quy hoạch xây dựng phân khu tỷ lệ 1/2.000 ở phường Tân Tiến đã được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt lại không có mục tiêu đất ở tại vị trí nêu trên. Hiện Sở TN - MT Đồng Nai đang rà soát việc khu đất này có phải đấu giá hay không dù trước đây chỉ với mục đích sử dụng đất sản xuất kinh doanh.

Còn nay DN tiến hành làm thủ tục đầu tư dự án với mục tiêu xây dựng văn phòng làm việc, cung ứng mặt bằng cho thuê kinh doanh thương mại dịch vụ mà không có căn hộ cao cấp. Giám đốc Sở TN - MT Đồng Nai Đặng Minh Đức cho biết, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa thể trả lời có đưa ra đấu giá quyền sử dụng đất hay không đấu giá khu đất công trên.

Theo ông Đức, hiện Sở TN-MT đã có văn bản gửi Sở Tài chính đề nghị cung cấp hồ sơ về quá trình cổ phần hóa của doanh nghiệp và số vốn Nhà nước hiện còn tại DN này. Khi có kết quả, Sở TN-MT sẽ áp dụng các quy định pháp luật về đất đai để tham mưu UBND tỉnh Đồng Nai hướng xử lý có đấu giá hay không đấu giá.

Về sai phạm tại dự án không phép này, tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Biên Hòa và các sở ngành gần đây, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Phú Cường đã đề nghị các cơ quan liên quan rà soát các thủ tục pháp lý đất đai đối với khu đất này. Trường hợp cho chuyển mục đích sử dụng đất được theo quy định thì thực hiện, còn nếu luật quy định đấu giá đất thì phải tiến hành đấu giá.

Tuy nhiên, khi những hạng mục công trình xây dựng không phép đã không bị buộc tháo dỡ mà chỉ bị đề nghị phạt cho tồn tại và chờ hợp thức hóa bằng thủ tục, thì cách xử lý của Đồng Nai đối với dự án này khiến dư luận đặt vấn đề đang hợp thức hóa cho sai phạm (?)

Bảo Sơn