Chỉ mất 0,3 giây có đến 966.000 kết quả các đường link, địa chỉ chào mời, cung cấp dịch vụ làm GPLX ôtô, môtô “mì ăn liền”, “bao trọn gói”, “đảm bảo”… khi từ khóa “làm giấy phép lái xe” được gõ trên công cụ tìm kiếm Google. Qua đó, nổi lên một sự thật đáng quan ngại về vấn đề an toàn giao thông hiện nay.

Theo Thiếu tá Phùng Văn Thi, Đội phó Đội CSGT – TTCĐ Công an huyện Châu Thành, hiện nay nhiều người muốn có GPLX nhưng lại không muốn thi sát hạch. Họ tìm đến “cò” làm GPLX theo kiểu “cấp tốc”. Người có nhu cầu chỉ cần giao hồ sơ, ảnh, và sau 2 tuần là có GPLX giả mà cứ tưởng đó là GPLX thật.

Năm 2014, qua công tác tuần tra, xử lý vi phạm, lực lượng CSGT Công an tỉnh Hậu Giang phát hiện, thu giữ gần 30 trường hợp sử dụng GPLX giả, trong đó phần lớn là xe môtô; so với năm 2013, số GPLX giả bị thu giữ tăng trên 10%.

Thời gian gần đây, cơ quan chức năng đã triển khai cấp, đổi GPLX từ có bọc nilon sang GPLX loại thẻ nhựa (PET).Tuy nhiên, mẫu mới này vẫn bị các đối tượng làm giả cực kỳ tinh vi, bằng mắt thường rất khó phân biệt. Vì thế việc phát hiện, xử lý hành vi này gặp không ít khó khăn.

Thiếu tá Nguyễn Chí Sững, Đội phó Đội Tuyên truyền - Phòng CSGT đường bộ Công an Hậu Giang, cho biết: “Hiện nay, lực lượng CSGT đường bộ Công an tỉnh chưa có phương tiện, kỹ thuật để nhận biết GPLX giả ngay lập tức. Chỉ khi lập biên bản các trường hợp vi phạm về Luật Giao thông đường bộ, xử lý mới phát hiện nhiều trường hợp sử dụng GPLX giả. Có những lỗi vi phạm quá cao, người vi phạm biết mình sử dụng GPLX giả nên họ bỏ, không đến làm thủ tục xử lý.

Để tránh “tiền mất tật mang”, không để “cò” lợi dụng lừa làm GPLX giả, người dân cần đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền làm thủ tục cấp, đổi GPLX trực tiếp, thay vì tìm đến dịch vụ làm GPLX “mì ăn liền”, “bao trọn gói”… Đồng thời, cùng với công tác tuyên truyền, các cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm khắc các trường hợp mua bán, sử dụng GPLX giả” .

Việc tuyên truyền, xử lý nghiêm vi phạm sử dụng GPLX giả của ngành chức năng chính là liều thuốc để ngăn chặn, xóa sổ tình trạng này. Tuy nhiên, hiện nay một bộ phận không nhỏ người tham gia giao thông muốn có GPLX nhưng không muốn thi sát hạch với nhiều lý do, như: ngại đi học và thi sát hạch; trình độ học vấn thấp… từ đó tiếp tay cho các “cò” làm GPLX giả.

Chính vì vậy mà hàng ngày, hàng giờ trên các tuyến đường của cả nước vẫn còn tình trạng người tham gia giao thông sử dụng GPLX giả để đối phó với các lực lượng chức năng.

Đức Văn - N.T.