Năm 2011, Báo CAND đã có bài phản ánh tình trạng khí thải, nước thải… từ 2 cơ sở sản xuất đậu phụ và bánh cuốn tại ngách 57 ngõ 121 phố Kim Ngưu, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội gây ảnh hưởng đến cuộc sống của những người dân xung quanh.

Đến nay, sau gần 2 năm, người dân lại tiếp tục “kêu cứu” đến Báo CAND bởi lẽ 2 cơ sở này vẫn đang “ung dung” tồn tại. Trong khi Hà Nội đã có kế hoạch di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm ra khỏi khu dân cư thì phản ánh của người dân về 2 cơ sở này lại chưa được chính quyền sở tại quan tâm đúng mức.

Dân “ngạt thở” vì khí thải và nước thải

Sáng 11/7, có mặt tại ngách 57/121 phố Kim Ngưu, chúng tôi đã ghi nhận được thái độ bức xúc của người dân sống ngay cạnh 2 cơ sở sản xuất này.

Ông Trần Ngọc Thanh cho biết, cơ sở sản xuất đậu phụ tại số nhà 12/57/121 thường xuyên phát tán khí thải từ việc đốt than ảnh hưởng đến môi trường sống của những người dân xung quanh. Gia đình ông luôn phải đóng kín cửa sổ để không bị mùi khói than ảnh hưởng đến sinh hoạt gia đình.

“Thử hình dung, chỉ cần đốt 1 viên than tổ ong đã ngột ngạt đến như thế nào. Đây lại là cả 1 cơ sở sản xuất đậu phụ…”, ông Thanh bức xúc. Không những thế, nước thải, chất thải thải ra cống thường xuyên tạo nên mùi chua nồng. Do đặc trưng của việc sản xuất đậu thường bắt đầu từ sáng sớm nên những tiếng động của xe máy, tiếng máy móc… ảnh hưởng rất nhiều đến các hộ dân xung quanh.

Cách đó chỉ chừng 20m là một cơ sở sản xuất bánh cuốn tại số nhà 15/57/121 phố Kim Ngưu. Chỉ cần đi qua cơ sở sản xuất này là mùi thực phẩm đã bốc ra khá nồng nặc.

Theo ông Nguyễn Văn Lập, một người dân sống tại đây thì mỗi ngày cơ sở này sử dụng khoảng 4-5 tạ gạo ngâm trong các thùng nhựa to. Bụi than bay khắp nơi, mùi thức ăn, hành mỡ phát tán bao trùm cả khu dân cư. Nguồn nước thải sản xuất xả ra cống bốc mùi hôi thối. Xe máy của công nhân đi giao hàng để lộn xộn ảnh hưởng đến giao thông, an ninh trật tự khu phố.

Người dân tại ngách 57/121 Kim Ngưu cho biết đã nhiều lần kiến nghị đến các cơ quan chức năng liên quan đến việc 2 cơ sở sản xuất này gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân nhưng đã 3 năm qua vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Hai cơ sở sản xuất đặt tại ngách 57 ngõ 121 đường Kim Ngưu.

Chính quyền chậm vào cuộc

Trao đổi với chúng tôi sáng 12/7, ông Bùi Quang Khải, Phó Chủ tịch UBND phường Thanh Lương cho biết: UBND phường đã nhận được đơn kiến nghị của người dân từ năm 2011. UBND phường đã tổ chức các đoàn công tác liên ngành kiểm tra hoạt động sản xuất của 2 cơ sở này.

2 cơ sở này cũng đã từng bị nhắc nhở về những vấn đề như chưa có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, đảm bảo đầy đủ các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm, hoạt động kinh doanh gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân, ảnh hưởng đến giao thông…

Sau đó, 2 cơ sở này cũng đã có những chuyển biến tích cực như cơ sở sản xuất bánh cuốn đã sử dụng 65-70% là chất đốt bằng gas, thuê riêng một nhà đối diện với cơ sở sản xuất để công nhân để xe máy và ở, thay thùng tôn bằng thùng nhựa để tránh gây tiếng ồn…

Cũng theo ông Khải thì bằng cảm quan mắt thường, khí thải và nước thải từ 2 cơ sở sản xuất này không có dấu hiệu ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân dân. Tuy nhiên, khi được hỏi UBND phường đã đề nghị với các đơn vị cấp trên tổ chức phân tích chất lượng không khí và nước thải chưa thì ông Khải lại cho hay sẽ có kiến nghị trong thời gian tới lên Phòng Tài nguyên môi trường, UBND quận Hai Bà Trưng để đơn vị này tổ chức kiểm tra…

Trong khi chính quyền phường chưa có những động thái nhanh chóng thì người dân vẫn đang phải sống chung với khí thải, nước thải từ 2 cơ sở sản xuất đã gần 3 năm qua.

Hà Nội đã có kế hoạch di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm ra khỏi nội đô như gây ô nhiễm nguồn nước, không khí, tiếng ồn… Như vậy, đối với những cơ sở sản xuất gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh, chính quyền cần sớm có biện pháp để di dời ra khỏi khu dân cư

Nhóm PVPL