Báo CAND đã nêu rõ phản ứng của bà con tiểu thương đang kinh doanh tại chợ Phúc Yên trước chủ trương triển khai xây dựng chợ của UBND thị xã Phúc Yên. Theo chủ trương này, khu vực chợ Phúc Yên ngoài trời hiện có khoảng 365 hộ kinh doanh sẽ xây dựng thành chợ trung tâm với tổng diện tích 10.360m². Tầng 1 sẽ đưa toàn bộ các gian hàng kinh doanh hiện tại về đúng vị trí cũ, có quy hoạch ngành hàng. Việc xây dựng theo dự kiến sẽ diễn ra trong thời gian một năm. Một năm đó bà con sẽ kinh doanh tại chợ tạm, trên các tuyến phố thuận lợi cho việc buôn bán.

Tuy nhiên, không đồng tình với chủ trương này, đại diện các tiểu thương đã làm đơn với hàng trăm chữ ký gửi lên các cấp chính quyền, cơ quan chức năng đề nghị hoãn xây dựng chợ. Lý do các hộ kinh doanh đưa ra là việc xây dựng lại chợ rất lãng phí, ảnh hưởng tới công việc kinh doanh của bà con tiểu thương trong tình hình kinh tế đang khó khăn. Trong khi đó, đã có nhiều trường hợp ở nhiều địa phương xây chợ mới không thu được hiệu quả như mong muốn. Đồng thời, người dân cũng chưa tin tưởng với các phương án mà UBND thị xã đã đưa ra.

Một trong những nguyên nhân khiến những người triển khai dự án chưa có được sự đồng thuận bởi, thực tế đã có các cuộc họp giữa UBND thị xã, Ban quản lý chợ Phúc Yên với các tiểu thương, nhưng cho đến nay chưa có cuộc họp nào được lập biên bản với chữ ký đầy đủ của các thành phần tham gia. Hơn nữa, theo phản ánh của bà con, Ban quản lý chợ cử người tới từng ki ốt bán hàng vận động bà con tiểu thương ra chợ tạm với nhiều cách khác nhau đã gây dư luận tiêu cực.

Các quầy hàng kinh doanh ở chợ Phúc Yên hiện tại.

Ngày 27/4, bà con tiểu thương tiếp tục phản ánh tới Báo CAND, cuộc họp của đại diện hộ kinh doanh gần đây nhất với Ban quản lý chợ Phúc Yên cũng không lập được biên bản vì những ý kiến của bà con không được đưa vào biên bản.

Đại diện lãnh đạo thị xã Phúc Yên cho biết, để triển khai dự án xây dựng chợ trung tâm Phúc Yên, các cơ quan chức năng thị xã đã nghiên cứu, tìm hiểu kỹ kinh nghiệm xây dựng chợ ở nhiều nơi. Tuy nhiên, trước những thông tin mà phóng viên Báo CAND thu thập được, bà con tiểu thương hiện không yên tâm kinh doanh, thiếu tin tưởng vào cách triển khai dự án. Cho tới nay, đại diện các hộ kinh doanh vẫn tiếp tục đề nghị dừng thực hiện dự án này.

Vấn đề xây dựng, cải tạo để phát triển phù hợp với xã hội văn minh, hiện đại là cần thiết. Tuy nhiên, sự thay đổi đó phải không ảnh hưởng tới cuộc sống của số đông người dân, trong đó có quyền lợi trực tiếp của các hộ kinh doanh trong chợ.

Thế nên, trước nguyện vọng tha thiết của đông đảo bà con tiểu thương chợ Phúc Yên, UBND thị xã Phúc Yên nên tổ chức lại cuộc họp, lấy ý kiến khách quan về việc xây dựng chợ, công khai minh bạch chủ trương, kế hoạch xây dựng rồi từ đó mới có phương án tiếp theo. Việc xây dựng cần phải được sự đồng thuận thì mới tránh khiếu kiện phức tạp và kéo dài, ảnh hưởng tới an ninh trật tự tại địa phương.

Việt Hà