Tuy nhiên, từ ngày 10/12/2010 đến nay thì mọi thông tin liên lạc của gia đình với các cháu đều không liên lạc được. Lương từ tháng 1-2011 đến nay các gia đình cũng không nhận được đồng nào. Những lao động này do Công ty cổ phần Xuất khẩu lao động, Thương mại và Du lịch (TTLC) đưa đi.

Sau nhiều lần người nhà của các lao động đến Công ty TTLC để hỏi tin tức thì đến ngày 18/3/2011 họ được đơn vị này gửi thông báo cho biết: Con em của họ đang bị cảnh sát nước sở tại giam giữ để điều tra do có liên quan đến vụ đánh nhau tại UAE. Vì lo cho tính mạng của con em mình, gia đình của những lao động này đã làm đơn kêu cứu và tìm đến Cục Quản lý lao động ngoài nước để yêu cầu được giúp đỡ.

Để phản ánh của thân nhân lao động và công văn chỉ đạo của Cục Quản lý lao động ngoài nước đối với Công ty TTLC nhưng vẫn bị phớt lờ.

Ngày 28/3/2011, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã có Văn bản số 416/QLLĐNN-QLLĐ về việc giải quyết vụ việc người lao động làm việc tại UAE gửi Công ty TTLC và Công ty CP Phát triển nguồn nhân lực và Dịch vụ Dầu khí Việt Nam (Petromanning).

Văn bản này yêu cầu doanh nghiệp: "làm việc với đối tác để kiểm tra, làm rõ nội dung phản ánh của các thân nhân người lao động; yêu cầu đối tác làm việc với cơ quan chức năng của UAE để biết rõ tình trạng hiện nay của người lao động. Cục Quản lý lao động ngoài nước yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện các nội dung trên và có văn bản gửi các gia đình người lao động thông tin về tình hình của 29 lao động, đồng thời báo cáo kết quả giải quyết vụ việc gửi Cục trước ngày 4/4/2011".

Mặc dù Cục Quản lý lao động ngoài nước đã chỉ đạo rõ ràng như vậy nhưng theo gia đình của những lao động nêu trên thì cho đến nay họ vẫn chưa nhận được thông tin gì về con em mình từ phía Công ty TTLC.

Để làm rõ những nội dung nêu trên, chúng tôi đã liên lạc đến Công ty TTLC nhiều lần để xin đặt lịch làm việc nhưng cứ bị khất lần. Mặc dù đã có chỉ đạo từ Cục Quản lý lao động ngoài nước, thế nhưng đến nay không hiểu vì lý do gì Công ty TTLC vẫn chưa có những biện pháp giải quyết kịp thời sự việc và có hồi âm cho gia đình những lao động này được biết?

Nhóm phóng viên Pháp Luật