Được biết, sáng cùng ngày, đoàn giám sát của Hội đồng nhân dân, lãnh đạo UBMTTQ TP Đà Nẵng, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cùng với UBND quận Liên Chiểu, phường Hòa Hiệp Nam đã có mặt tại khuôn viên biệt phủ để kiểm tra việc tháo dỡ.

Theo ghi nhận, có gần 100 công nhân đang tiến hành tháo dỡ các hạng mục còn lại. Những ngôi nhà xây đã được đập bỏ, còn những ngôi nhà làm bằng gỗ cũng được các thợ mộc cẩn trọng tháo dỡ. Đặc biệt, trong 10 công trình thì đã tháo dỡ xong 5, còn 3 nhà đã dỡ hết phần ngói, trùm bạt để bảo quản tài sản, 2 nhà thì gia đình đang dùng để chứa tài sản, đồ đoàn trong quá trình di dời. Khi nào chuyển xong tài sản thì sẽ đập bỏ hai ngôi nhà này…Dự kiến vài ngày nữa sẽ hoàn thành tất cả việc tháo dỡ công trình vi phạm, cải tạo lại cảnh quan sạch sẽ.

Tại buổi làm việc với gia đình ông Quang, ông Đàm Quang Hưng, Phó chủ tịch UBND quận Liên Chiểu cho rằng, việc gia đình ông Quang tự nguyện chấp hành tháo dỡ nghiêm chỉnh. Các lực lượng địa phương thời gian qua cũng đã giám sát chặt chẽ việc tháo dỡ. Nhưng việc tháo dỡ hơi chậm vì do thời tiết và giai đoạn Tết Nguyên đán thợ và công nhân nghỉ hết nên gần Tết không có thợ để tháo dỡ. Đến nay, công trình vi phạm đã tháo dỡ hơn 80%.

Trong lúc đó, bà Lê Thị Thái Dương, Phó chủ tịch UBMTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng cho rằng, gia đình ông Quang đã chấp hành tốt việc tháo dỡ nhưng vẫn còn chậm. Theo bà Dương, việc chậm tháo dỡ có yếu tố khách quan là do công trình đồ sộ, tinh xảo, tháo dỡ cần thợ giỏi để tận dụng tài sản nên về phía gia đình ông Quang, quận Liên Chiểu và phường Hòa Hiệp Bắc chưa lường hết được. Đối với những phần tháo dỡ còn lại gia đình và quận, phường cần có kế hoạch cụ thể, đảm bảo đúng tiến độ tháo dỡ.

Theo ông Võ Nguyên Chương, Phó phòng Nội chính Văn phòng UBND TP Đà Nẵng thì công trình có giá trị tài sản lớn, và người dân tự nguyện tháo dỡ chứ không phá bỏ nên có chậm 1-2 ngày thì cũng thông cảm cho gia đình. “Chúng ta thực hiện theo quy định nhưng hành xử cũng cần có văn hóa, nhân văn chứ không nên quá vội vàng để rồi người ôm hậu quả cuối cùng là người dân. Cần tạo điều kiện nới thêm thời gian để gia đình tận dụng được ít tài sản còn lại, với tinh thần tránh tổn thất tài sản người dân càng nhiều càng tốt”, ông Chương nói.

Báo CAND xin giới thiệu chùm ảnh cận cảnh những ngôi nhà gỗ trị giá trăm tỉ của đại gia vàng Ngô Văn Quang đã bị tháo dỡ chất thành đống…

Những ngôi nhà gỗ quý trị giá hàng trăm tỷ được tháo dỡ chất thành đống tại biệt phủ của đại gia vàng Đà Nẵng.
Sáng ngày 15-4 Các ngành chức năng của TP Đà Nẵng đã trực tiếp làm việc và “giám sát” việc tháo dỡ biệt phủ trăm tỷ của đại gia vàng.
Hoài Thu