Không khí luyện thi cấp tốc ở Cần Thơ "nóng" hừng hực từ những ngày đầu tháng 6 đến nay. Hàng ngàn lượt học sinh lớp 12 ở các tỉnh lân cận như Sóc Trăng, Cà Mau, Bạc Liêu, Kiên Giang, Đồng Tháp, An Giang... chen chân nhau tìm một chỗ luyện cấp tốc.

Qua nửa tháng bước vào "lò luyện", nhiều học sinh bắt đầu hối hận vì lỡ "sa chân". Thu nhận học sinh vô tội vạ, số lượng gấp 2-3 lần so với chỉ tiêu đã đăng ký với cơ quan chức năng, vì thế gây ra tình trạng quá tải, học sinh bắt đầu chán nản và hiện tượng từng nhóm rủ nhau bỏ học liên tiếp xảy ra...

Nhiều bậc phụ huynh đã phản ánh với cơ quan chức năng về tình trạng cò mồi câu móc học sinh ngay tại bến xe, bến phà, những điểm dừng trả khách ở ngoại vi thành phố để chèo kéo học sinh. Lực lượng này chủ yếu là dân xe ôm, được các ông bà chủ lò luyện thi lót tay ít nhất 50.000 đồng nếu lôi kéo một học sinh vào đăng ký luyện thi tại lò.

Có trung tâm như H.Đ (đường Cách Mạng Tháng Tám, quận Bình Thủy) "cò" được trả đến 120.000đ cho mỗi "phi vụ" chở học sinh đến rồi o ép bắt buộc vào đăng ký, đóng tiền luyện thi. Đó là thông tin phản ánh của một phụ huynh ở Vĩnh Long ngày 5/6 đưa con đến Cần Thơ luyện thi đã gặp phải và cả hai cha con suýt bị hành hung vì dám đòi lại tiền đã đóng do thấy cảnh ở trung tâm quá xô bồ. Bức xúc, người cha đã tố cáo những hành vi trên với cơ quan Công an.

Ngoài "chiêu" sử dụng xe ôm làm cò mồi tại các bến xe, bến phà, thì ngay từ đầu học kỳ 2, các trung tâm đã cho người đi về tận các trường THPT ở các tỉnh tự quảng cáo, móc nối thông qua những người tại địa phương để mời gọi, tổ chức cho đăng ký luyện thi.

Nội dung quảng cáo của một trung tâm luyện thi đại học.

Thống kê sơ bộ của cơ quan chức năng, trên địa bàn Cần Thơ hiện có gần 30 lò luyện thi đại học, cao đẳng. Và ít nhất có khoảng 10 lò luyện thi không có giấy phép. Trong đó có thể kể đến điểm luyện thi của TTLT H.Đ, đặt tại Trường chuyên Lý Tự Trọng.

Theo thông tin từ Sở Giáo dục - Đào tạo Cần Thơ, Trung tâm H.Đ chỉ đăng ký một điểm ở đường 3-2, quận Ninh Kiều, còn điểm mở tại Trường chuyên Lý Tự Trọng là nơi tổ chức luyện thi "chui". Thế nhưng "lò luyện" này vẫn ngang nhiên tồn tại, thậm chí đã thu nhận hơn 200 học sinh với mức học phí 540.000 đồng/3 môn. Chất lượng dạy học ở đây thì chẳng thể nào kiểm chứng được, nhưng qua đợt khảo sát của ngành chức năng vào đêm 16/6 tại trung tâm này, thì chỉ riêng giờ dạy môn Hóa đã có hàng loạt học sinh bỏ học.

Qua tìm hiểu được biết, trung bình mỗi học sinh đến Cần Thơ luyện thi đều được gia đình "dằn túi" khoảng 2 triệu đồng để trang trải chi phí ăn, ở, chưa kể số tiền 540.000 đồng học phí luyện cấp tốc. Đối với những gia đình nông dân nghèo ở nông thôn thì đấy là một khoản tiền đáng kể, họ cố chạy vạy để lo cho tương lai con cái. Thế nhưng họ nào biết rằng, có những trung tâm luyện thi mà họ tin tưởng đăng ký cho con học chỉ là những lò kém chất lượng, chỉ biết thu tiền cho đầy túi. Còn học hành ra sao, chất lượng như thế nào thì "sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi".

Điều này được ông Trần Ngọc Sáu, Phó Chánh Thanh tra Sở Giáo dục - Đào tạo Cần Thơ khẳng định. Theo ông Sáu, đa phần các chủ lò, trung tâm luyện thi đều khoán trắng nội dung luyện thi cho giáo viên mà thiếu sự chuẩn bị nội dung, chương trình giảng dạy trước khi khóa học khai giảng. Điều này hoàn toàn sai quy định. Mặt khác, học sinh luyện thi chẳng biết rõ thầy nào với thầy nào. Chỉ việc đúng giờ, đúng thời khóa biểu là vào lớp rồi nghe thầy giảng. Lớp đông, thầy cứ giảng, trò cứ cắm cúi ghi chép miệt mài. Nguyễn Thanh Thịnh đến từ Cà Mau, đang luyện thi tại một lò ở đường 30-4, than: "Thầy vô lớp là giảng liền tù tì. Tụi em viết còn không kịp chứ nói gì đến chuyện trao đổi, hỏi thầy những điều thắc mắc. Mà có hỏi thì cũng không có thời gian".

Khoảng 10 ngày nữa là đến đợt thi đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh vào đại học năm 2006. Thế nhưng ở Cần Thơ tình trạng luyện thi vẫn bát nháo, cơ quan chức năng không thể quản lý hết. Đáng nói hơn là vấn đề nội dung, chất lượng giảng dạy thì ngành Giáo dục Cần Thơ hoàn toàn bó tay. Tình trạng này kéo dài qua nhiều năm nay, gây thiệt thòi cho người học nhưng không hiểu vì sao các cơ quan chức năng vẫn không xử lý được?

N.Thơ - H.Long