Ngày 2-9, ông Cao Văn Đạt, Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Bình Đông, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau), xác nhận ở địa phương vừa xảy ra vụ 4 người trong gia đình tự ý đập phá cầu giao thông nông thôn, được xây dựng bằng nguồn tài trợ từ thiện.

Theo đó, lúc 23h, ngày 25-8, ông Lê Văn Mao (65 tuổi) cùng các con Lê Văn Lâm (39 tuổi), Lê Văn Út  (34 tuổi) và cháu nội là Lê Văn Đại (18 tuổi), dùng búa đập phá cầu Nhân Thiện Nghĩa bắc qua kênh Lung Bạ, ấp Lung Bạ, xã Khánh Bình Đông. 

Nhận được tin báo của người dân, ông Trần Hữu Thiện - Trưởng ấp Lung Bạ chạy ra ngăn cản thì bị nhóm người này cầm búa dọa đánh. 

Ông Thiện cho biết: “Hay tin tôi gọi điện thoại báo cho xã rồi chạy ra ngăn cản cha con ông Mao. Tuy nhiên, những người đó cầm búa định đánh tôi. Sau đó, Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ xã cùng lực lượng chức năng đến ngăn cản. Lúc này phần lan can của nhịp giữa đã bị phá toàn bộ. Sáng hôm sau thì Công an huyện Trần Văn Thời xuống lập biên bản vụ việc”. 

Cây cầu giao thông nông thông, bị cha, con ông Mao đập phá trong đêm. 

Cũng theo ông Thiện, gia đình ông Mao đập phá cầu vì cho rằng độ tĩnh không của cầu thấp gây cản trở việc vận chuyển máy gặt đập liên hợp trên kênh Lung Bạ. Được biết, cầu Nhân Thiện Nghĩa được khánh thành vào tháng 11-2017. 

Đây là cây cầu kết nối ấp Lung Bạ với trung tâm xã Khánh Bình Đông. Nguồn kinh phí xây dựng do các nhà hảo tâm hỗ trợ. Tuy nhiên, khi đưa vào sử dụng, cây cầu này bắt đầu lún so với thiết kế ban đầu khiến việc vận chuyển máy gặt đập liên hợp (loại lớn) trên kênh Lung Ba bị cản trở.

Ông Cao Văn Đạt, Phó Chủ tịch UBND xã  Khánh Bình Đông cho biết: “Những gia đình ở gần cầu có cam kết nếu như máy gặt đập liên hợp (loại lớn)  không qua được thì họ sẽ tạo điều điện cho máy di chuyển lên bờ qua phần đất của họ để vòng qua cầu. 

Những máy gặt đập liên hợp nhỏ vẫn vận chuyển dễ dàng trên kênh. Huyện cũng đã chỉ đạo sớm nâng cao nhịp giữa của cầu bằng cách thay thế nhịp dẫn bằng thép. Chúng tôi đã cho khảo sát và tính toán kinh phí để sớm thực hiện”. 

Cũng theo ông Đạt, trên đoạn kênh Lung Bạ có nhiều cầu thấp. Mỗi lần di chuyển máy gặt đập liên hợp qua thì họ phải tháo bồn lúa trên máy xuống để chui qua gầm cầu nhưng không hiểu sao khi đến cây cầu này thì họ nhất quyết không chịu tháo. Toàn khu vực cũng chỉ có gia đình ông Mao bức xúc về chuyện này. 

Đức Văn - T. Tiền