Ngày 18-4, TAND TP Hồ Chí Minh xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Pimtanatanasuk Kettawan (42 tuổi, quốc tịch Thái Lan) tù chung thân về tội "Vận chuyển trái phép chất ma tuý". 

Chiều 20-4-2016, Kettawan nhập cảnh vào Việt Nam thì bị lực lượng hải quan cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất phát hiện bên trong valy hành lý có đôi giày chứa chất nghi ma tuý. Qua khám xét, lực lượng chức năng phát hiện dưới đế đôi giày trên có 2,4kg ma tuý. 

Quá trình điều tra tại toà, Kettawan khai nhận: Đầu năm 2016, bị cáo quen một người đàn ông gốc Phi tên John tại sòng bài ở Campuchia.
Bị cáo Pimtanatanasuk Kettawan sau phiên xử 

Sau đó John thuê Kettawan vận chuyển hàng hoá từ Nam Phi về Thái Lan với tiền công 2.000USD, tiền vé máy bay và chi phí ăn ở John chi trả.

Giữa tháng 4-2016, John đưa Kettawan 500USD đi máy bay sang Nam Phi. Tại đây, Kettawan nhận một đôi giày, một chiếc cặp và được yêu cầu mang về Thái Lan với lịch trình Nam Phi-Qatar-Việt Nam-Thái Lan. Khi chuyến bay vừa quá cảnh ở Việt Nam thì bị cơ quan chức năng phát hiện.

Tại phiên toà, mặc dù Kettawan khai không biết ma tuý trong đôi giày và trong cặp nhưng không chứng minh được người đàn ông đã thuê xách hàng nên bị cáo vẫn phải chịu trách nhiệm về lượng ma tuý đã bị bắt giữ.

A.Huy - Hồng Sơn