Ngày 8/9, Phòng PA17, Công an tỉnh BR-VT nhận được thông báo của Ngân hàng Công thương VN chi nhánh BR-VT về việc có 1 người tên Massamba Lendebe Elvis (số hộ chiếu C 0556830, quốc tịch Công gô) đến yêu cầu phát hành thẻ ATM và hướng dẫn cách chuyển tiền.

Đến ngày 18/9, người này đã đến ngân hàng thông báo ông chủ ở Nam Phi đã chuyển cho mình 295.650 bảng Anh (khoảng 8,8 tỷ đồng Việt Nam) từ Ngân hàng HSBC (Anh quốc) và yêu cầu Ngân hàng kiểm tra xem tiền đã vào tài khoản hay chưa.

Ngày 20/9, Elvis đã yêu cầu ngân hàng chuyển gần hết số tiền trên cho 2 người khác là: Baggio Carlitos Linska 4,175 tỷ đồng, tài khoản mở tại Ngân hàng Công thương chi nhánh Đà Nẵng và Niaty Lokasso Djamba (quốc tịch Công gô) số tiền 3,340 tỷ đồng, tài khoản mở tại Ngân hàng Công thương chi nhánh Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh.

Sau khi nắm được tình hình, PA17- Công an tỉnh BR-VT đã thông báo cho Công an Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh và Cục Bảo vệ An ninh kinh tế (Bộ Công an) về việc trên, đồng thời yêu cầu giám sát 3 đối tượng trên.

Đến ngày 23/9, PA17- Công an tỉnh BR-VT đã nhận được thông báo của Ngân hàng HSBC chi nhánh TP HCM, việc chuyển tiền giao dịch trên thực hiện bằng cách đánh cắp tài khoản, chiếm đoạt tiền bất hợp pháp.

Ngày 24/9, tại Vũng Tàu, lực lượng công an đã tạm giữ Elvis. Đồng thời, tại TP HCM, lực lượng công an cũng tạm giữ hai đồng bọn của Elvis.

Hiện Elvis đã được Công an tỉnh BR-VT giao cho Cục Bảo vệ An ninh kinh tế (Bộ Công an) để tiếp tục điều tra làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng trên

Quảng Hà